Đài Loan ‘v.ỗ mặt” TrungQuốc, cảnh báo có tên l.ử.a hành trình siêu âm b.ắ.n đến Bắc Kinh

Sau những phát ngôn cứng rắn gần đây của TrungQuốc về việc tái thống nhất, quan chức hàng đầu Đài Loan cảnh báo hòn đảo này đã tự phát triển tênlử a có thể b.ắ.n tới Bắc Kinh.

Đáp trả những tuyên bố cứng rắn gần đây của Trung Quốc, Đài Loan “v.ỗ mặt” lại Trung Quốc cả.nh báo tên lửa sẽ b.ắn tới BắcKinh

Trong một bài phát biểu mới đây, Chủ tịch Viện lập pháp Đài Loan Du Tích Khôn tuyên bố rằng tên l.ửa hành trình siêu thanh Vân Phong (Yun Feng) của vùng lãnh thổ này tự phát triển có khả năng b.ắ.n tới BắcKinh.
Trong bài phát biểu, ông Du kêu gọi chính quyền đại lục cân nhắc kỹ trước khi t.ấ.n cô.ng Đài Loan, nhắc nhở rằng Đài Bắc sẽ không ngần ngại sử dụng tên l.ử.a hành trình Vân Phong. Theo trang The Drive ngày 13.6, ông Du còn nhấn mạnh ý định phát triển một khu phức hợp phát triển qu.ân s.ự để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc xung đ.ộ.t tiềm tàng với TrungQ.

Theo The Drive, kế hoạch này cũng giống như ý muốn của chính quyền Mỹ, kêu gọi Đài Loan bớt tập trung vào mua một số loại v/ũ khí tiên tiến để đầu tư cho các v/ũ khí ít hào nhoáng nhưng có tiềm năng thực ch.iến phù hợp hơn.

Đài Loan âm thầm phát triển tên l.ử.a Vân Phong tầm b.ắ.n lên đến gần 2000km đến tận Bắc Kinh 

Đài Loan được cho là âm thầm phát triển tên l/ửa Vân Phong sau cuộc kh/ủng hoảng eo biển Đài Loan vào năm 1996, n/ổ ra sau một loạt vụ thử tên l/ử/a của TrungQ.
Để tránh sự chú ý của dư luận, các vụ phóng thử tên lử/a Vân Phong được ch/e đậy dưới chương trình thử nghiệm tên l/ử/a chống hạm siêu thanh Hùng Phong 3 (Hsiung Feng). Cho đến nay, đặc điểm cụ thể của tên l/ử/a Vân Phong vẫn còn nhiều sự khác biệt tùy theo các nguồn tin. Về tầm ắ/n, hầu hết đều cho rằng phiên bản ban đầu được thiết kế nhằm đạt mục tiêu cách xa 965 km.
Năm 2018, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan chi ngân sách cho dự án Kỳ Lân (Qilin Project) nhằm gia tăng năng lực của Vân Phong nhằm phóng các vệ tinh siêu nhỏ lên quỹ đạo cũng như gia tăng tầm b/ắ/n sâu hơn sang đại lục.
Vì các tên l/ử/a hành trình thông thường không được thiết kế để ph.ó.ng vật thể lên quỹ đạo, nên mục đích sử dụng được công bố như trên thực ra chỉ là vỏ bọc. Phiên bản mới của tên l/ử/a được cho là có tầm b/n lên gấp 2 tầm b/ắn ban đầu. Nếu thông tin này chính xác, nó sẽ chứng minh cho tuyên bố của ông Du Tích Khôn bởi khoảng cách từ Đài Bắc sang BắcKinh là khoảng 1.720 km tính theo đường chim bay.
Tên l/ử/a Vân Phong do Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn (NCSIST) phát triển và chính thức hoạt động vào năm 2014. Năm 2019, truyền thông Đài Loan đưa tin NCSIST đã cho phép sản xuất hàng loạt loại tên l/ử)a này và Đài Bắc đặt ra kế hoạch chế tạo 20 quả và 10 giàn phó/ng trên xe tải.
Tháng 4.2020, truyền thông địa phương đưa tin tên l/a Vân Phong đang trải qua một loạt đợt ph/óng thử từ căn cứ Cửu Bằng ở miền nam. Giới phân tích quâ/n s/ự Đài Loan khi đó cho rằng tên lử/a này có thể được triển khai để làm suy yếu năng lực chi/ến đấu của TrungQ, có thể tấn công các mục tiêu chiến lược như sân bay, bến cảng, cơ sở chỉ hu.y ở miền trung TrungQ.
Kho tên lửla của Đài Loan chủ yếu dành cho việc phòng thlủ và tên llửla Vân Phong có thể mang lại cơ hội thực hiện các cuộc tlấn côlng vào những mục tiêu quan trọng tại TrungQ. Dù vậy, những tên lửla này có thể sẽ không ngăn chặn hoặc làm suy yếu đáng kể năng lực đ.ổ bộ lên Đài Loan của TrungQ. Bên cạnh đó, khi các hệ thống phòng kh.ông của BắcKinh tiếp tục phát triển, mối đ.e dọ.a từ tên lửla của Đài Loan cũng sẽ bị suy giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Previous post Cận cảnh ‘Xác sống’ xuất hiện ở miền nam Đài Loan khiến mạng xã hội rúng động
Next post Người giúp việc tr.ộ.m 149 triệu đồng của chủ để “ăn chơi tẹt ga”