Làm cách này sẽ cấm được xe máy trên toàn quốc?

Đây là một ý kiến được đăng tải trên Vnexpress góp ý để hạn chế xe máy, cần bắt buộc đội mũ bảo hiểm 3/4, áo bảo hộ, miếng đệm khuỷu tay, đầu gối để đảm bảo an toàn và giảm tính tiện lợi của xe máy.

Thông tin các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM đang nghiên cứu việc cấm xe máy lưu thông vào nội đô khiến tôi chú ý.

Theo tôi nghĩ đề xuất này không phải là bất hợp lý nhưng công bằng mà nói xe máy chẳng có tội. Mà lý do duy nhất nằm ở con người. Chính người điều khiển xe máy đã khiến chúng bị chán ghét.
Nhiều nước trên thế giới chẳng cấm xe máy mà họ để người dân tự do lựa chọn phương tiện lưu thông phù hợp nhất cho mình. Ví dụ như Đài Loan nơi có tỷ lệ xe máy cực kỳ cao nhưng đường sá, xe cộ của họ vẫn ngăn nắp gọn gàng.
Xe máy là phương tiện giao thông nguy hiểm, việc lưu thông xe máy phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người điều khiển. Mũ bảo hiểm phải là mũ chuẩn 3/4 che hết đầu, ngoài ra còn phải có áo bảo hộ, miếng đệm khuỷu tay, đầu gối nếu lưu thông trên những đường quốc lộ.

Người điều khiển xe máy hiện tại không muốn thay đổi thói quen bởi vì nó quá thuận tiện. Chỉ việc đội một chiếc mũ không đảm bảo an toàn là bạn có thể thoải mái đi làm, đi chơi, thậm chí khoảng cách dưới 500m vẫn lấy xe ra chạy bởi vì quá thuận tiện.
Việc đặt ra những quy định để đảm bảo an toàn và tăng sự bất tiện của xe máysẽ khiến mọi người từ từ thay đổi thói quen và chuyển dần sang các phương tiện giao thông khác tiện nghi hơn.


Những năm đầu quy định người dân đội mũ bảo hiểm, cũng nhận được sự phản đối khá nhiều nhưng dần dần người dân cũng phải quen với quy định vì đơn giản nó là an toàn của bản thân, lợi ích của chính họ. Vậy nên việc chấp nhận sẽ dễ dàng hơn so với việc cấm hẳn người dân đi xe máy ở nội thành.
Xin mọi người đưa ra ý kiến về quan điểm này của tôi.
Theo: Cuồng Quốc/ VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Previous post Người vợ cũ U70 của Đàm Vĩnh Hưng đăng loạt ảnh hiếm của Lệ Quyên, quan hệ thực sự gây bất ngờ
Next post Thủ tục và cách làm lại sổ đỏ khi diện tích đất sổ đỏ và thực tế khác nhau